ลืมรหัสผ่าน
ดู: 2573|ตอบกลับ: 7

[เรื่องเล่า สยอง] ปริศนาโลกตะลึง ซอมบี้ ผีดิบ~มันมีจริงหรือ?

[คัดลอกลิงก์]
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย parames3010 เมื่อ 2011-10-18 18:31บนโลกของเรามีเรื่องราวลึกลับเกิดขึ้นมากมาย มีหลายเรื่องที่น่าสะพรึงกลัว และไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริง แต่ก็ยังสร้างความหวาดหวั่นและข้อสงสัยให้กับเราได้เสมอ เช่น เรื่องราวของซอมบี้หรือศพคืนชีพที่หลาย ๆคนอาจเคยพบในนวนิยายหรือภาพยนตร์สยองขวัญบางเรื่อง จนหลาย ๆคนคิดไปว่าเรื่องนี้เป็นเพียงเรื่องที่แต่งขึ้นมาเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วเรื่องซอมบี้นี้เป็นเรื่องราวที่มีคนเชื่อถือและคิดว่ามีอยู่ จริง

ว่ากันว่าซอมบี้มีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศเฮติ ซึ่งอยู่ในหมู่เกาะอินดิสตะวันตก ทวีปอเมริกาเหนือ ส่วนใหญ่ชาวเฮติสืบเชื้อสายมาจากทาสผิวดำชาวแอฟริกัน ตั้งแต่ศตวรรษที่17 ทาสเหล่านี้ถูกนักค้าทาสชาวฝรั่งเศส พามาจากทวีปแอฟริกา และมาใช้แรงงานในไร่อ้อย ซึ่งเป็นพืชที่ทำรายได้มากในสมัยนั้น นอกจากการสืบเชื้อสายแล้ว ยังมีลัทธิความเชื่อที่สืบทอดต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน โดยมีความเชื่อที่ฝังรากลึกในหมู่ชาวเฮติคือ ลัทธิวูดู

เฮติดินแดนแห่งซอมบี้


เฮติ (Haiti)
หรือชื่อทางการคือ สาธารณรัฐเฮติ (Republic of Haiti) เป็นประเทศหนึ่งในทวีปอเมริกาเหนือ ตั้งอยู่บนเกาะฮิสปันโยลาใน ทะเลแคริบเบียน โดยมีเกาะเล็ก ๆ ใกล้เคียงด้วย คือ ลาโกนาฟว์ (La Gonâve) ลาตอร์ตู (La Tortue) เลกาเยอมีต (Les Cayemites) อีลาวาช (Île à Vache) ลากรองด์เก (La Grande Caye) และนาวาส (Navasse) โดยประเทศเฮติแบ่งครึ่งเกาะฮิสแปนิโอลากับสาธารณรัฐโดมินิกัน มีพื้นที่ 10,714 ตารางไมล์ (27,750 ตารางกิโลเมตร) มีเมืองหลวงคือกรุงปอร์โตแปรงซ์

อดีต เฮติคือตกอาณานิคมของฝรั่งเศส จนประกาศเอกราชในปี พ.ศ. 2347 ใช้ชื่อประเทศว่าเฮติ ซึ่งมาจากชื่อเกาะในคำอาราวักเก่าว่า อายิตี (Ayiti) โดยถือว่าเป็นประเทศเอกราชแห่งที่ 2 ในทวีปอเมริกา (รองจากสหรัฐอเมริกา) และเป็นสาธารณรัฐเอกราชของคนผิวดำแห่งแรกของโลกอีกด้วย แต่ทั้ง ๆ ที่เก่าแก่และมีอายุยาวนาน เฮติกลับเป็นชาติที่ยากจนที่สุดในซีกโลกตะวันตก

ประ เทศไฮติขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่เรียกได้ว่ามีโรคระบาดเกิดขึ้นบ่อยมาก อันเนื่องมากจากขาดหลักสุจอนามัยที่ดีพอในการดำรงชีวิต ทำให้อายุไขเฉลี่ยของประชาชนในประเทศนี้ลดลง คือมักตายก่อนวัยอันควร โดยเมื่อมีคนตายศพของผู้ตายมักนิยมเอาไปฝังในสุสานที่ตกแต่งสวยงาม เนื่องจากมีความเชื่อว่า ยิ่งสุสารมีความสวยงามมากขึ้นเท่าไร ผู้ตายยิ่งมีความสุขมากเท่านั้น

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ญาติของผู้ตายกลัวจับใจ.................................

"นั้นคือการขโมยศพเพื่อทำซอมบี้ของสิทธิวูดู"


ซอมบี้คืออะไร !?ซอมบี้หรือเรียกว่า"ซัมบิ" (zumbi) ..เชื่อกันว่า เป็นศพที่เดินได้ เนื่องจากเป็นร่างไร้วิญญาณที่ถูกปลุกให้ฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ด้วยอำนาจเวทมนตร์ของนักบวชในลัทธิวูดู ลักษณะการเดินของซอมบิดูคล้ายหุ่นยนต์ที่ไร้วิญญาณ ปราศจากแววตา และจะทำตามคำสั่งของนักบวช


ซอมบี้นั้นในภาษาพื้นเมืองไฮติเขา เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า "โบโกร์" (Bokor).. ซอมบี้เป็นทาสผีดิบของหมอผี หรือผู้ทรงไสยดำ ผู้ที่มีอำนาจ (เชื่อว่าเป็นอำนาจจากนรก) เรียกเอาคนตายกลับขึ้นมาจากหลุมศพ..ซอมบี้เป็นเพียงศพที่เดินได้มันกินอาหาร ได้ อาหารที่กินเป็นอาหารพิเศษที่หมอผีจัดหามาให้ มันมีลมหายใจคล้ายคน มันต้องขับถ่าย มันพูดได้ แต่ส่วนมาไม่ได้พูดภาษาคน และมันสามารถได้ยินเสียงหรือรับรู้คำสั่งของหมอผีได้แสดงว่ามันมีชีวิต แต่มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ปราศจากความทรงจำใด ๆ ทั้งสิ้น มันไม่รู้จักชีวิตของตัวมันเอง มันไม่มีความรำลึกของอดีตใด ๆ เกี่ยวกับตัวมันเอง มันไม่เคยเข้าใจสภาพ หรือสถานภาพใด ๆ เกี่ยวกับตัวมันเอง มันไม่รู้จักความเจ็บปวดหรือความกลัว..พูดง่าย ๆ ซอมบี้ เป็นเสมือนหุ่นยนต์ที่มีเลือดเนื้อ เหมือนเครื่องจักรชีวอย่างไงอย่างนั้นนั่นเอง

ชนเผ่าชาไฮติแทบทุกคน รู้จักความชั่วร้ายแห่งไสยดำวูดูเป็นอย่างดี และพวกเขาก็รู้จักซอมบี้ว่ามันมีจริง มันเป็นศพคืนชีพ ทาสรับใช้ของหมอผีหรือผู้มีอำนาจทางไสยดำวูดู พวกชาวบ้านธรรมดาจะสามารถแยกซอมบี้ออกจากหมู่คนธรรมดาได้ทันทีที่ได้เห็นกล่าว กันว่า พวกซอมบี้มักจะมีท่าทางการเดินเหินไม่เหมือนคนธรรมดา การเดินของซอมบี้จะโยกเยกตัวไปมามากกว่าคนธรรมดา คล้ายกับว่ามันเป็นเครื่องจักรกลที่เดินได้ มันมีสายตาที่เหม่อลอย ดวงตา ที่ปราศจากแวดของชีวิต และยังกล่าวกันว่า ซอมบี้มีเสียงหายใจที่ดัง และมีจังหวะการสูดลมหายใจเข้าออกข้าเร็วต่างกับคนธรรมดา

ชาวบ้านธรรม ดาในไฮติโดยทั่วไปไม่มีใครกลัวซอมบี้ เพราะไม่เคยปรากฏว่า ซอมบี้ทำอันตรายได้เลย แต่ก็ไม่มีใครกล้ายุ่งเกี่ยวข้องกับซอมบี้ ถ้าเผอิญ ไปเจอมันเข้า สิ่งที่พวกเข้าทุกคนกลัวที่สุดไม่ใช่ซอมบี้ แต่พวกเขากลัวเป็นซอมบี้ กลัวว่าญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงคนที่รู้จัก และตัวเองเมื่อตายไปแล้วจะกลายเป็นซอมบี้ พวกเขาไม่กล้ารับหน้าหรือให้การต้อนรับซอมบี้ผู้มาเยือน ไม่ว่าซอมบี้นั้นจะเคยเป็นพ่อ แม่ พี่น้อง หรือ ใครที่เคยรู้จักสนิทสนมด้วยในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่

ในการทำพิธีฝังศพญาติพี่น้องของตน ชาวไฮติมีพิธีกรรมที่เรียกว่า "ทำให้ตายครั้งที่สอง" เพื่อป้องกันมิให้ศพกลับลุกขึ้นมาเป็นซอมบี้

แม้ แต่คนที่ยากจนไม่มีเงินจะทำพิธีศพญาติของตน ยังต้องไปนำก้อนหินขนาดใหญ่ ๆ มาทับหลุมฝังศพเพื่อป้องกันมิให้ศพญาติที่ฝังไว้ลุกกลับขึ้นมา

บาง ครั้งญาติผู้ตายต้องผลัดกันนั่งเฝ้าอยู่ปากหลุมศพ เฝ้ากัน 24 ชั่วโมง ทั้งวันทั้งคืนไม่ให้คลาดสายตา เป็นเวลานับเดือน ๆ จนกว่าจะแน่ใจว่าศพในหลุมที่ฝังไว้นั้นเน่าสลายไปหมดแล้ว เพราะกลัวว่าศพอาจคืนชีพเป็นซอมบี้กลับขึ้นมาใหม่นั่นเอง

ในพิธีฝัง ศพของผู้มีเงินหน่อย จะต้องนำสิ่งของต่าง ๆ เช่นลูกปัดหินหลากสี ด้ายสีต่าง ๆ หลายหลอด พร้อมกับเข็มเย็บผ้าหลายโหล และเมล็ดพืชเล็ก ๆ บางชนิดอีกหลายร้อยหลายพันเม็ดใส่ไว้ในโลงศพของผู้ตายด้วย สิ่งของต่าง ๆ ดังกล่าวจะต้องผ่านพิธีการปลุกเสกลงของเสียก่อนโดยผู้ทรงคุณทางไสยขาว (white magic ) วิชาลึกลับใช้เวทมนต์ในทางที่ดีทำเครื่องรางของขลังป้องกันภัยอันตรายหรือ ปลุกเสกเมตรามหานิยมฯลฯก่อนการปิดปากโลงศพ และฝังกลบไว้ในป่าช้า เชื่อกันว่า ถ้าศพคืนชีพขึ้นมามันจะไม่ลุกออกมาจากโลง เพราะมัวแต่เล่นสิ่งของเหล่านั้นจนเพลินนั้นเอง

บางครั้งมีการใส่มีด ที่ลงของลงคาถาไว้ในโลงด้วยหลายเล่ม เพื่อว่าศพคืนชีพเกิดเซ็งขึ้นมาเพราะออกจากโลงไม่ได้ จะได้ฆ่าตัวตายเป็นครั้งที่สอง นอนตายอย่างสงบอยู่ในโลงนั้น พิธีกรรมที่หนักข้อขึ้นไปอีกก็ยังมี กล่าวคือ ก่อนปิดฝาโลง จะจัดการตัดคอศพแยกใส่หีบฝังต่างหาก หรือไม่ก็เอหมุดลงคาถาตอกหน้าอกฝังไว้กับโลงเพื่อป้องกันศพคืนชีพเป็นซอมบี้ พวกไฮติไม่นิยมการเผาศพ แต่ก็มีการเผาศพอยู่เหมือนกัน เชื่อว่าการเผาศพมิได้ช่วยป้องกันซอมบี้แต่อย่างใด เพราะมีเรื่องเล่ากันว่า คนตายที่ถูกเผาไปแล้ว บางทียังกลายเป็นซอมบี้ได้ ขณะกำลังเผา ๆ อยู่ดันลุกพรวดพราดออกมาจากโลงก็มี ไอ้ตัวซอมบี้แบบนี้น่ากลัวน่าสยดสยองกว่าซอมบี้ธรรมดา ร่างกายมันดำไหม้เฟอะ เป็นศพพิการแต่ยังเดินได้

พวกหมอผีวูดู หรือ พวกจอมคาถาอาคมแห่งวูดู บางคนมีลูกสมุน- ซอมบี้ เป็นกองทัพเลยก็มี นับว่าเป็นทาสผีดิบที่สัตย์ซื่อมาก เรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับซอมบี้มีปรากฏอยู่ในบันทึกของชาวตะวันตกที่เดินทางไปอยู่ในแถบไฮติ นับตั้งแต่สมัย ล่าอาณานิคมโน้น วิลเลียม ซีบรุ๊ก ผู้จัดการ ฝ่ายผลิตและส่งออกของบริษัท ผลิตน้ำตาลจากอ้อย (Hailian American Sugar Corporation" เคยเขียนบันทึกไว้ว่า


"..มีพวกกรรมกรไร่อ้อยหลาย ร้อยคนเป็นคนงานอยู่ในความดูแลของหมอผีวูดู ซึ่งทำหน้าที่คุมคนงานและจัดหาคนงานมาเข้าทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เหมือนมนุษย์จักรกล.. มีอยู่หลายสิบคนที่มีพวกญาติพี่น้องมาขอตัวกลับเพื่อนำไปฆ่าให้ตายเป็นครั้ง ที่สอง .. ทำให้เกิดปัญหามาก เพราะพวกญาติพี่น้องมาพบว่า คนงานบางคนเป็นญาติหรือ คนที่เข่ารู้จักดีซึ่งตายไปแล้ว และกลายเป็นซอมบี้อยู่ในอาณัติคาถาของหมอผีวูดู ใช่ให้มาทำงานเป็นทาสอยู่ในไร่อ้อย…"ซอมบี้คือศพเดินได้จริงหรือ !?


ถ้า เราสังเกตพวกซอมบี้ จะพบว่า พวกซอมบี้มักจะมีท่าทางการเดินเหินไม่เหมือนคนธรรมดา การเดินของซอมบี้จะโยกเยกตัวไปมามากกว่าคนธรรมดา คล้ายกับว่ามันเป็นเครื่องจักรกลที่เดินได้ มันมีสายตาที่เหม่อลอย ดวงตา ที่ปราศจากแวดของชีวิต และยังกล่าวกันว่า ซอมบี้มีเสียงหายใจที่ดัง และมีจังหวะการสูดลมหายใจเข้าออกข้าเร็วต่างกับคนธรรมดา และสูญเสียความทรงจำ


"เมื่ออ่านพบว่ามันมีลักษณะคล้ายคนติดยาเสพย์ติดอย่างยิ่ง"เช่นในกรณีของ "คลาอุส นารุคิส" ...
*เรื่องของคลาอุส นารุคิส(Clairvius Narcisse) เขาเคย เสียชีวิตมาแล้ว ด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคไต ในโรงพยาบาลอัลเบอร์โต ชูไบร่า แห่งเฮติ บันทึกบอกไว้ว่าเขาเสียชีวิตลงเมื่อ 2 พฤษภาคม ใน1962 เวลา 1.45 น. และแพทย์สองคนได้ยืนยันแล้วว่าเขาตายจริงๆ......แต่แล้วในปี 18 ปีต่อมา ผู้คนในหมู่บ้านเวสเทเรบ้านเกิดของคลาอุส ต่างแตกตื่น เมื่อพบคลาอุส นารุคิส ออกมาเดินเพ่นพาน เขาเล่าว่าฟื้นขึ้นมาจากความตายและถูกนำตัวไปกระท่อม เพื่อใช้ทำงานร่วมกับซอมบี้ตัวทำไร่อ้อย และเมื่อความจำของเขากลับคืนมา จนจำได้ว่าเขาคือใคร เขาจึงเดินทางกลับบ้านเกิดและ มีการยืนยันว่าเขาคือคลาอุส นารุคิสจริงๆ

Ceadit : parames3010

โพสต์ 2011-10-18 19:15:45 | ดูโพสต์ทั้งหมด


ไม่ได้ทำตามคำแนะนำแหะ ;P;P

แสดงความคิดเห็น

ทำตามสิ ไปเอาจักรยานมา  โพสต์ 2011-10-18 19:29
โพสต์ 2011-11-2 01:54:38 | ดูโพสต์ทั้งหมด
หน้า ๆกลัว ๆ
โพสต์ 2013-4-9 16:05:03 | ดูโพสต์ทั้งหมด
ใช้ ซอมบี้ไปทำไร่อ้อยย   เจ๋งจาดด   
โพสต์ 2014-1-11 09:31:44 | ดูโพสต์ทั้งหมด
น่ากลัวงะ
โพสต์ 2017-7-14 10:19:18 | ดูโพสต์ทั้งหมด
<P>of burberry outlet  view, north face  I relojes especiales  am oakley sunglasses outlet  too." jimmy choo shoes  Said adidas  the katespade outlet  Englishman, ray ban sbocco  "I replica watches  do ray ban zonnebril  not rayban  know cheap oakley  what hilfiger  is adidas neo  alchemy." swarovski  When celine handbags  the burberry bags outlet  warehouse prada handbags  boss new balance shoes  they ray-ban sunglasses  began jordan shoes  to rayban sunglasses  call oakley sunglasses  out burberry  when hollister  the the north face outlet  boy tommy hilfiger  said, milwaukee bucks  "I am puma  the michael kors v?skor  leader oakley  of kate spade outlet  this nike.se  caravan." woolrich outlet online  sporting hollister clothing store  a long salomon schuhe  beard cheap jerseys  long coach outlet online  pair of jerseys from china  black-eyed man said, ralph lauren polo  "I nike free shoes  hold nike huaraches  your mcm handbags  friends coach outlet sale  and kate spade outlet online  family ray bans  who michael kors outlet online  care replica rolex  about long air max 2014  alive, burberry handbags  if timberland shoes  still ray ban sunglasses  distant polo ralph lauren outlet  and louboutin outlet  through converse chucks  the nfl bengals  moon-drenched nike mercurial vapor  world softball bats  of two linked nfl packers  to nike air max  each nike.de  other's nfl saints  hearts jordans for sale  linked pandora jewellery  together.Most cheap true religion  good shoes on sale  writing coach purses  most mcm bags  of juicy couture  the replica watches  month michael kors  of michael kors outlet  May tommy hilfiger outlet stores  and ray ban sunglasses  write ray ban outlet  poet nfl colts  Li cheap oakley sunglasses  Bai, jerseys from china  right? Liked replica watches  his giuseppe shoes  song cheap ray ban  "wine ask ferragamo  Month":There coach factory outlet online  are nike free run  months calvin klein  when the vibram shoes  blue prada outlet  sky, jordan release dates  I nike air  asked converse  of hollister co  this pandora bracelets  Tingbei:People nfl jerseys  climb coach factory outlet online  the nfl azcardinals  moon minnesota timberwolves  is thomas sabo  not jimmy choo  available, coach factory outlet online  but ralph lauren outlet online  monthly clothing websites  line supra footwear  hand nfl panthers  in swarovski australia  hand new balance  with north face outlet  the ed hardy clothing  people?Jiao asics  flying hollister kids  mirror the north face  Pro coach black friday  Dan free running  Que, green instyler ionic styler  smoke air max shoes  extinguish adidas shoes  Gambhir prada outlet  made?The whole charlotte hornets jersey  night versace shoes outlet  from valentino shoes outlet  the womens hoodies  sea, omega watches  known burberry online shop  among gsw jerseys  Xiaoxiang bos jersey  Yun polo ralph lauren outlet  did?White nba jerseys  rabbit denver nuggets   pound hermes bags  medicine nfl lions  autumn Fu-chun, cheap oakley sunglasses  Chang longchamp outlet  E beats by dre  Solitudes neighbor dsquared2 shoes  with marc jacobs handbags  whom?Ancient converse shoes  modern true religion outlet  people new balance store  but coach black friday  not coach outlet  March, armani clothing  according michael kors outlet online sale  to tory burch sale  the barbour mens jackets  ancients designer handbags  once burberry handbags  this roshe run  month.Ancient oakley outlet  people vans outlet  today coach outlet  if water coach factory outlet online  were to hogan  see michael kors bags  the air jordans  moon red bottoms  tutte.I nfl cowboys  only cheap michael kors  hope nike huarache  when nfl redskins  the beats audio  song mia jersey  for nfl buccaneers  when longchamp outlet  wine, ray ban  long-term nike max  care adidas shoes outlet  Jinzun abercrombie  in oakley black friday  the designer handbags  moonlight.The coach outlet  moon longchamp  seems north face jackets  to nfl seahawks  climb northface  high cheap jerseys  above barbour outlet  may asics gel  not, ray ban  but when chrome hearts jewelry  you the north face  do adidas.se  not rolex replica  intend lunette ray ban pas cher  to nfl bears  chase nfl jaguars  climb, memphis grizzlies  she burberry  promised bottega veneta  would ralph lauren uk  be thousands hermes birkin  of true religion jeans women  miles tommy hilfiger online shop  walk givenchy bags outlet  away, supra shoes  reluctantly, on scarpe hogan  both ray ban sunglasses outlet  the fendi outlet online  pro michael kors  and swarovski jewelry  mysterious, nike air max  and seems wedding dresses uk  passionate nba jerseys  ruthless burberry outlet online  but long champ  happens.Mid hollister online shop deutschland  rabbits nfl giants  pound cheap basketball shoes  medicine swarovski crystal  tirelessly oakley prescription  year michael kors handbags  after dre beats  year, nike.com  for what? mbt shoes outlet  Bihaiqingtian the north face  every salvatore ferragamo  night burberry uk  alone dsquared2 jeans  Chang true religion  E, salvatore ferragamo  what plein outlet  should oakley sunglasses cheap  be swarovski  how los angeles clippers  lonely? nfl rams  In nba jerseys  the nike roshe  end michael kors outlet online  who will pandora  accompany kevin durant shoeskobe bryant shoes  her?Ancient air max  modern ray ban sunglasses  people michael kors handbags  but ray ban sunglasses  not ua stephen curry  March, michael kors black friday  according prada  to this knicks jerseys  month air max  it ecco women shoes  had huaraches  ancient ralph lauren outlet  people, ralph lauren uk  on chicago bulls  forever, kobe bryant jersey  love oakley outlet online  often, nfl ravens  limited nfl browns  short burberry handbags  pleasant pandora rings  life, swarovski  not burberry outlet online  monthly nike free shoes  total cheap nike shoes  endureth nfl titans  forever ray ban outlet  in love michael kors handbags  can nfl patriots  not adidas superstar  die! russell westbrook jersey  Ancient roshes  modern nike free 5.0  people nfl jets  come houston rockets  and ray ban black friday  go michael kors outlet online sale  as free run  the nike outlet  water gafas oakley  is roshe run  not, barbour women jackets  after burberry sale  all, chi hair  long-term, nfl dolphins  so, cleveland cavaliers jerseys  why philipp plein clothes  not enjoy orlando magic  a michael kors  better fake rolex  life coach handbags outlet  living years nfl falcons  on timberland outlet  earth, oakley  cherish michael kors outlet online  life ralph lauren black friday  of san antonio spurs  the pandora  bit nike outlet  time, giuseppe zanotti  take celine black friday  advantage rolex  of burberry handbags  the nike.dk  favorite rayban  in michael kors bags  mind, so air max 95  that vans shoes  the moment zapatillas nike  forever.The adidas sneakers  night christian louboutin  was michael kors  not oakley sunglasses  entirely coach factory online  deep portland trail blazers  pot, air jordan retro  tea cheap michael kors  cold prada sunglasses  nights hermes outlet  cooler, michael kors bags  the timberland homme  air ralph lauren  look michael kors purses  like www.tommyhilfiger.nl  ice longchamp black friday  moon nfl eagles  hanging mirror, kate spade  I watches  do not know coach outlet  whether as louboutin shoes  see soccer outlet online  it cheap eyeglasses  in cheap jerseys  my lunette oakley pas cher  heart, michael kors purses  I oakley  do nike outlet store  not vans schuhe  know nfl raiders  whether soccer shoes  it nike outlet  is christian louboutin shoes  as see utah jazz  your barbour women jackets  heart, nets jersey  though hollister  known cheap oakley sunglasses  among iphone 5 cases  people nike mercurial  of uhren  this air jordan  earthly dallas mavericks jersey  affection beautiful coach bags  like lacoste polos  the moon nfl steelers  and nike air force  can nfl broncos  not ray ban wayfarer  be oakley sunglasses outlet  like nike air force  a nfl chiefs  long nike tn requin  long mcm outlet  time, louboutin  this burberry outlet online  time babyliss  I fidget spinner  can air max 90  be beats by dre  cool adidas.de  hand levis outlet store  toward baseball bats  the air jordan shoes  moon, louboutins  please true religion jeans outlet  send nike air max  your michael kors bags  warm hand flat iron  toward nike air max 2014  the nfl vikings  moon, michael kors bags  okay? polo ralph lauren outlet online  Our thomas sabo uk  hands philadelphia 76ers jersey  no ralph lauren tracksuits  longer mont blanc pens  grip kanye west shoes  even timberland boots  less than longchamp taschen  one, ralph lauren outlet  then roche run  together, ralph lauren shirts  hold replica handbags  this cheap jerseys  eternal montre pas cher  moon cheap oakley  witness, suns jerseys  please? mizuno running shoes  Remote bcbg max azria  grip puma outlet store  at coach outlet online  the nike air max  front pandora  of ralph lauren  those nfl bills  warm hogan shoes outlet  and beautiful polo outlet online  passing, nop jerseys  okay?Yesterday, ralph lauren online  Li cheap true religion  Danyang north face pas cher  listening nfl texans  to air max 2015  "happiness barbour mens jackets  Cantabile" shop coach factory  breathe mcm bags  the hugo boss outlet  fresh jerseys from china  air baseball jerseys  of ralph lauren factory store  the juicy couture clothings  sea, hilfiger outlet  overlooking polo ralph  the polo ralph lauren  rising bottega  sun, longchamp  the converse outlet  sun marc jacobs outlet  casts polo ralph lauren  a michael kors bags  golden glow louboutin  waves, nike air max 2015  blue indiana pacers  skies bcbg dresses  day polo ralph lauren  connected mcm backpack outlet  to nike store  the toronto raptors  sea. nike roshe  Breathe michael kors outlet  the new balance  fresh new balance  air nfl 49ers  of tommy hilfiger  the nike online  earth, pistons jersey  the ralph lauren  flag occhiali oakley  we michaelkors.com  will cheap glasses  always north face backpacks  love wholesale handbags  you, nfl chargers  loud michael kors  music washington wizards  echoed michael kors australia  in longchamp handbags  the iphone 4s cases  sky, ferragamo shoes  the reebok  brilliant nike air  </P> sac jerseys
โพสต์ 2017-11-4 08:52:27 | ดูโพสต์ทั้งหมด
โพสต์ 2018-1-23 13:21:32 | ดูโพสต์ทั้งหมด
michael kors factory outlet
coach factory outlet
nike shoes
yeezy boost
ugg outlet
coach factory outlet
michael kors factory outlet
pandora charms
coach outlet
air jordans
fitflops sale clearance
adidas shoes
polo ralph lauren outlet online
yeezy boost
coach outlet
mbt shoes
coach factory outlet
pandora charms
gucci outlet
ugg outlet online
ugg boots
canada goose outlet
coach factorty outlet
adidas outlet
uggs outlet
ugg boots
pandora outlet
nike store
canada goose jackets
fitflops sale
polo outlet
north face outlet
cheap jordans
polo ralph lauren outlet online
canada goose uk
pandora jewelry outlet
birkenstock sandals
cheap jordans for sale
canada goose outlet
polo ralph lauren outlet online
coach outlet store
hermens bags
adidas yeezy
north face jackets
kate spade outlet store
adidas yeezy boost
burberry sale
pandora charms sale clearance
ugg outlet
nike outlet store
canada goose sale
adidas yeezy boost
birkenstocks
nike shoes
oakley sunglasses
michael kors handbags
hermes bags
michael kors outlet online
ugg outlet
coach factory outlet
coach factory outlet
burberry outlet
polo ralph lauren outlet
ugg boots
moncler jackets
michael kors outlet store
polo outlet
cheap jordans
michael kors outlet
yeezy boost
nike shoes
pandora charms
pandora charms sale clearance
nmd adidas
michael kors outlet
longchamp outlet online
nmd adidas
michael kors outlet clearance
nfl jerseys wholesale
ugg shoes
ugg boots on sale
oakley sunglasses sale
kate spade handbags
nike air max
red bottoms
coach outlet
longchamp uk
adidas shoes
ugg outlet
ugg boots
ugg boots
michael kors outlet
ugg outlet
ugg australia
canada goose sale
coach outlet
moncler coats
ugg ustralia
longchamp outlet
polo ralph lauren outlet
kate spade outlet
burberry
ugg outlet
moncler jackets
michael kors outlet
coach factorty outlet
michael kors outlet online
burberry outlet canada
cheap mlb jerseys
michael kors outlet
moncler
kate spade
ralph lauren outlet
christian louboutin outlet
canada goose outlet
pandora charms
michael kors outlet
coach outlet
ralph lauren outlet
180123yueqin
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ปิด

เว็บมาสเตอร์แนะนำก่อนหน้า /1 ต่อไป

รูปแบบข้อความล้วน|Mobile|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี| Samp-TH GTAOnline Thailand


เว็บสอนเปิดเซิฟเวอร์ GTA SAMP ONLINE, แจกสคริปต์ GTA, ขายสคริปต์ GTA, ซื้อสคริปต์ GTA SAMP, รวมระบบ GTA SAMP, รวมเซิฟ GTA ONLINE SAMP, SAMP-TH.NET, เกมจีทีเอ, GTA SAN, หาเซิฟ GTA เล่น, โปรโมทเซิฟ GTA ONLINE, วิธีเล่น GTA ONLINE, จีทีเอ ออนไลน์, หาเซิฟ GTA, เซิฟ GTA 0.3.7, เซิฟ GTA 0.3e RC5, ระบบเซิฟ GTA, สคริปต์ GTA, GTA ออนไลน์, เว็บโหลด GTA, SAMP-TH, GTA-TH, โคโล GTA, หาเซิฟ GTA ONLINE, COLO-GTA, โคโลจีทีเอ, เช่าโคโล GTA, เซิฟ GTA ออนไลน์

Copyright © 2001-2013 Comsenz Inc.   All Rights Reserved.

Powered by Discuz! X3.4

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้